เทควันโด ปิ๊งไอเดียสู้ไวรัสโควิด จัดแข่งพุมเซ่ Dance From Home


Khaosod

"เสี่ยบิ๊ก" นายธนฑิตย์ รักตะบุตร เลขาธิการสมาคมกีฬา เทควันโด แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า หลังจากเกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบต่อคนไทยและคนทั่วโลก โดยวงการกีฬาก็ต้องหยุดการดำเนินกิจกรรมและการแข่งขันทุกชนิดกีฬา ขณะที่ สมาคมกีฬาเทควันโดฯ เองก็ต้องปิดแคมป์ฝึกซ้อม พร้อมปล่อยให้นักกีฬากลับไปเก็บตัวอยู่บ้านเพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อไวรัสร้าย

อย่างไรก็ตาม ตอนนี้สถานการณ์ก็เริ่มดีขึ้นและหลายชนิดกีฬาก็ได้รับการผ่อนปรนให้กลับมาทำกิจกรรมได้บ้างแล้ว ส่วนเทควันโดแม้จะยังไม่ได้รับอนุญาตจากรัฐบาลให้กลับมาฝึกซ้อม แต่ก็มีแผนให้นักกีฬาฝึกซ้อม โดยมีผู้ฝึกสอนคอยติดตามและให้คำแนะนำอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในส่วนของเทควันโด ประเภทท่ารำ (พุมเซ่) ที่มี โค้ชลี นา ยอน เป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอนนั้น ตอนนี้เตรียมจัดกิจกรรมการแข่งขันเทควันโดพุมเซ่ ผ่านทางออนไลน์ที่ชื่อว่า "Taekwondo Poomsae DFH Challange" (Dance From Home) ระหว่างวันที่ 31 พ.ค.-23 มิ.ย.นี้

สำหรับขั้นตอน วิธีการ และไทม์ไลน์ของกิจกรรมครั้งนี้ มีดังนี้ วันที่ 31 พ.ค.-23 มิ.ย. จัดทำสื่อวิดิโอพุมเซ่ เวลา 10.00-17.00 น.,

วันที่ 1 มิ.ย. อัพโหลดกิจกรรมผ่านบน FB Page : สมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย และ FB Page : Thailand Taekwondo Dance From Home Event,

วันที่ 1-8 มิ.ย. นักกีฬาโปรโมทกิจกรรมผ่าน FB Page : สมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย และ FB Page : Thailand Taekwondo Dance From Home Event และ FB ของตัวเอง,

วันที่ 8 มิ.ย. นักกีฬาอัพโหลดวิดิโอที่จะใช้ในกิจกรรมผ่านบน FB Page : Thailand Taekwondo Dance From Home Event,

วันที่ 8 มิ.ย. สร้างโพสต์แต่ละรุ่นอายุบน FB Page : Thailand Taekwondo Dance From Home Event แบบเลือกสถานะแบบสาธารณะ ในเวลา 10.00 น.

โดยแบ่งตามรุ่นอายุ คือ รุ่นอายุต่ำกว่า 11 ปี รุ่นอายุ 12-18 ปี รุ่นอายุ 19-30 ปี และรุ่นอายุ 31 ปีขึ้นไป, วันที่ 8-18 มิ.ย. ให้ผู้เข้าร่วมเริ่มอัพโหลดวิดิโอผ่านช่องแสดงความคิดเห็นและเริ่มกิจกรรมการแข่งขัน, วันที่ 18 มิ.ย. เวลา 17.00 น. ผู้ดำเนินการเริ่มเปิดการโหวตและอัพโหลด

โดยการเปลี่ยนสถานะจากสาธารณะเป็นแบบส่วนตัว ซึ่งผู้เข้าร่วมจะไม่สามารถกดถูกใจ (ไลค์) ได้อีก และวันที่ 23 มิ.ย. เวลา 16.00 น. ประกาศผลผู้ชนะในแต่ละรุ่นอายุต่อไป โดยการตัดสินหาผู้ชนะเลิศ จะพิจารณาจากจำนวนการเข้ามากดถูกใจมากที่สุด นักกีฬาที่ชนะเลิศ ในแต่ละรุ่นอายุ สมาคมฯ จะมอบเสื้อทีมชาติและใบประกาศนียบัตร เป็นของรางวัล เช่นเดียวกับอันดับ 2-10 ก็จะได้รับเสื้อทีมชาติในจำนวนที่ลดหลั่นกันไป รวมทั้งได้รับใบประกาศนียบัตรด้วย

พ่อบ้านสมาคมกีฬาเทควันโดไทย กล่าวต่อว่า ในสัปดาห์หน้าคาดว่าทางสหพันธ์เทควันโดแห่งเอเชีย จะมีการประชุมผ่านระบบวิดิโอคอนเฟอเรนซ์ วาระสำคัญคือการเตรียมจัดการแข่งขันเทควันโดพุมเซ่ชิงแชมป์เอเชีย ซึ่งหากไม่สามารถจัดแข่งขันได้ตามปกติ สหพันธ์ฯ ก็อาจจะมีการปรับการแข่งขันผ่านทางออนไลน์ก็ได้ รวมทั้งศึกเทควันโดพุมเซ่ชิแชมป์ประเทศไทย ที่จะจัดในเดือน ต.ค.นี้

 

หากยังมีปัญหาไวรัสโควิด-19 ทางโค้ชลี นา ยอน ก็เสนอให้จัดแข่งขันผ่านทางออนไลน์เช่นกัน ซึ่งเรื่องนี้จะมีการหารือกับทาง ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมฯ และคณะกรรมการบริหารสมาคมฯ ต่อไป

ที่มา https://www.khaosod.co.th/sports/news_4188116

Comments

THANNAM TAEKWONDO SPORT

เรารวบรวมข่าวสาร วงการกีฬาเทควันโด และการกีฬาต่อสู้ MArtial Art ทุกประเภท รวบรวม การแข่งขันในประเภทกีฬาต่าง ระบบการจัดการ สมัครแข่งขันออนไลน์ ในทุกกีฬา.