แรงงานเมียนมากลับบ้าน โดนไล่ไปกักตัว 14 วัน ต้องสร้างรังอาศัยบนต้นไม้


(31 มี.ค.63) แรงงานต่างด้าว สัญชาติเมียนมา ที่เดินทางจากประเทศไทย แล้วกลับไปยังสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา บริเวณด่านพรมแดนไทย - เมียนมา (แม่สอด-เมียวดี) แห่งที่ 2 สะพานมิตรภาพไทย- เมียนมา แห่งที่ 2 ข้ามแม่น้ำเมย ท้ายบ้านวังตะเคียน ตำบลท่าสายลวด อ.แม่สอด จ.ตาก

ส่วนหนึ่งได้เดินทางไปถึงหมู่บ้านที่ตนเองอาศัยอยู่ แต่เมื่อกลับไปถึงภูมิลำเนา ไม่สามารถเข้าหมู้บ้านได้ เพราะชาวเมียนมาในหมู่บ้านต่างๆ ร่วมกันรณรงค์ไม่ให้แรงงานที่ไปจากประเทศไทย หรือต่างประเทศอื่นๆ เข้าหมู่บ้าน  แต่ต้องกักตัวเองเป็นระยะเวลา 14 วันก่อน จึงจะเข้าไปอยู่กับครอบครัวและญาติพี่น้องได้ ซึ่งมีหลายหมู่บ้านได้ทำเพิงพักด้วยไม่ไผ่ให้แรงงานอาศัยอยู่ขณะเดียวกันมีแรงงานบางคน ใช้วิธีขึ้นไปสร้างรังเหมือนรังนก บนต้นไม้ ใช้ชีวิตโดดเดี่ยวบนต้นไม้ที่สร้างเป็นรังนอนรังอยู่ เหตุเกิดในหมู่บ้านแห่งหนึ่งของจังหวัดผาอ่าง รัฐกะเหรี่ยง โดยแรงงงานคนดังกล่าวต้องขึ้นไปปลูกบ้านเป็นเสมือนรังนก อยู่ต้นบนไม้ และประกาศตัวไม่ยุ่งกับใคร 14 วัน แต่ทางญาติจะนำข้าว อาหาร น้ำดื่มมาแขวนไว้ โดยไม่ให้มีการสัมผัสมือหรือถูกตัวกัน ซึ่งขณะนี้แรงงานที่ขึ้นไปสร้างรังอยู่บนต้นไม้ ปราศรัยอยู่ บนต้นไม้ไปแล้วประมาณเกือบ 1 อาทิตย์ คงเหลืออีกกว่า 1 อาทิตย์ หรือครบ 14 วัน หรืออาจจะมากกว่านั้นสัก 1-2 วันก็จะลงมาจากต้นไม้ เพื่อเข้าไปอยู่ในหมู่บ้านตามปกติ หลังจากพ้นการกักกันตัว

 

ที่มา https://www.sanook.com/news/8067158/?fbclid=IwAR1eRYZkzefXMcl6_ZztlZwLKa6V7Yf4cOdMUcU4VcqYDlXQVegnE5Je9-0

Comments

THANNAM TAEKWONDO SPORT

เรารวบรวมข่าวสาร วงการกีฬาเทควันโด และการกีฬาต่อสู้ MArtial Art ทุกประเภท รวบรวม การแข่งขันในประเภทกีฬาต่าง ระบบการจัดการ สมัครแข่งขันออนไลน์ ในทุกกีฬา.